Những lễ hội dân gian độc đáo tại Bình Dương

Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng vé máy bay VIETNAM A AIRLINES thực hiện một chuyến hành trình đi đến khám phá những lễ hội truyền thống độc đáo tại tỉnh Bình Dương nhé!

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Được tổ chức vào ngày 13 đến 15 tháng giêng âm lịch hàng năm, lễ hội nhằm suy tôn bà Thiên Hậu – một người phụ nữ đức hạnh đã không tiếc thân mình cứu người và khi chết được hiển linh. Tương truyền rằng nữ thần Thiên Hậu vốn là người Trung Quốc, bà sinh ra vốn không giống người thường khi quanh người tỏa ra ánh hào quang và hương thơm ngào ngạt.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Khi lớn lên và thường cưỡi thảm đi chu du khắp nơi và cứu giúp nhiều người. Bà mất năm 27 tuổi và hiển linh. Nhiều nơi đã lập đền thờ để nhanh khói, thờ phụng linh hồn bà vừa là để bày tỏ tấm lòng yêu mến, cảm phục đến bà vừa là răn dạy con cháu mai sau những truyền thống cao đẹp uống nước nhớ nguồn. Vào những ngày lễ này không chỉ người dân địa phương mà còn du khách từ nhiều nơi khác đến tham dự lễ hội, thắp hương cúng bái cầu mong an lành.

=>>Xem thêm: Vé máy bay giá rẻ Bamboo Airline tại đây.

Lễ hội Kỳ Yên

Được tổ chức tại đình thần Tân Trạch, xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên vào ngày 15/4 âm lịch hàng năm, lễ hội Kỳ Yên hay còn có nghĩa là lễ hội “cầu an” thu hút đông đảo khách du lịch từ nhiều nơi đến tham dự.

lễ hội Kỳ Yên

Vào những ngày này người dân địa phương thường tổ chức nhiều hoạt động tế lễ, bằng những nghi thức dân gian như mời bà bống diễn xướng múa hát hay mời thầy cúng, pháp sư về cúng bái, trừ tà, cầu bình an. Kèm theo đấy là nhiều nghi thức dân gian gồm: lễ khai môn, lễ thỉnh sắc thần, lễ tiền hiến,chiến sĩ, cúng miếu, lễ túc yết, lễ đàn cả, lễ đưa sắc,..

Lễ hội miếu ông Bổn

Lễ hội được tổ chức hai lần một năm vào mùa xuân diễn ra vào  ngày 2 tháng giêng âm lịch và mùa thu là ngày 4 tháng 7 âm lịch.

lễ hội miếu ông Bổn

Những bô lão trong làng kể lại rằng ngày xưa, khi cuộc sống của người dân nơi đây còn thưa thớt và không đông đúc như bây giờ, những người làm nghề lò chén đã lập nên ngôi chùa này và lấy tên vị thần đất, tức là ông Bổn cùng với việc thờ phụng các vị thánh nhân để phù hộ cho nghề nghiệp của họ.

Lễ hội là một nét đẹp đặc trưng của người Bình Dương, mang đậm nét đẹp tri ân cùng lòng uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã phù hộ cho cuộc sống của họ như ngày hôm nay.

Đua thuyền truyền thống trên sông Sài Gòn

Hàng năm vào những ngày 30/4 và mùng 1/5, trên đoạn sông Sài Gòn chảy qua thành phố Thủ Dầu Một thường tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống thu hút đông đảo sự tham gia của người dân địa phương và sự háo hức, tò mò của khách du lịch. Lễ hội được tổ chức hàng năm và trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người dân nơi đây vào những dịp cả đất nước tưng bừng kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó còn rất nhiều lễ hội khác được diễn ra vào các thời điểm khác trong năm, du khách sẽ được tham quan nhiều đền đài, miếu mạo hay những lễ hội đặc sắc chỉ có ở Bình Dương. Hãy liên hệ tới phòng vé VINAJET để đặt cho mình một tấm vé tới khám phá các lễ hội truyền thống tại Bình Dương ngay từ hôm nay bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *